Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Giới thiệu chung về Petrolimex

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tiền thân là Tổng công ty Xăng dầu mỡ được thành lập theo Nghị định số 09/BTN ngày 12.01.1956 của Bộ Thương nghiệp và được thành lập lại theo Quyết định số 224/TTg ngày 17.4.1995 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 31.5.2011, theo Quyết định số 828/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam được cổ phần hóa và cấu trúc lại thành Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Ngày 17.8. 2012 trở thành công ty đại chúng  theo văn bản số 2946/UBCK-QLPH của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Các giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển của Petrolimex:

 • Giai đoạn 1956 - 1975: Giai đoạn này Petrolimex có nhiệm vụ đảm bảo cung cấp xăng dầu phục vụ việc khôi phục, phát triển kinh tế xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc đồng thời đảm bảo cung cấp xăng dầu phục vụ cho chiến trường Miền Nam. Trong suốt thời gian chống Mỹ cứu nước, Petrolimex luôn đảm bảo cung cấp kịp thời nhu cầu xăng dầu phục vụ chiến dịch và để hoàn thành nhiệm vụ cao cả là cung cấp xăng dầu cho tiền tuyến, không ít cán bộ, công nhân của Petrolimex đã phải trả bằng máu và nước mắt, nhiều người đã hy sinh anh dũng.
 • Giai đoạn 1976 - 1986: Petrolimex cùng với cả nước bắt tay vào khôi phục kinh tế sau những năm bị chiến tranh tàn phá ở Miền Bắc, tiếp quản các cơ sở xăng dầu do chế độ cụ bỏ lại tại Miền Nam để khôi phục và tổ chức mạng lưới kinh doanh.
 • Giai đoạn 1986 - 2011: Petrolimex thực hiện chiến lược đổi mới và phát triển theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, chuyển hoạt động kinh doanh sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự điều tiết của Nhà nước.
 • Giai đoạn 2012 đến nay: Thực hiện việc tái cơ cấu và cổ phần hóa theo quyết định số 828/QĐ-TTg ngày 31 tháng 5 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Xăng dầu trở thành Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Đây là một bước thay đổi về chất và lượng to lớn của Petrolimex với định hướng trở thành một Tập đoàn có tính cạnh tranh trong khu vực và quốc tế. Cũng từ năm 2012, Petrolimex chính thức sử dụng hệ thống nhận diện thương hiệu mới.

Lĩnh vực kinh doanh chính của Petrolimex:

Với vị thế doanh nghiệp đầu mối trọng yếu, Petrolimex luôn quan tâm hoạch định các giải pháp an toàn nhằm đáp ứng đủ xăng dầu cho đất nước trong mọi tình huống.

Kinh doanh xăng dầu

 • Petrolimex đã cung cấp ra thị trường năm 2013 là 9,4 triệu m3 (tấn), năm 2014 hơn 9,8 triệu m3 (tấn) và năm 2015 ước đạt 10 triệu m3 (tấn). Doanh thu xăng dầu năm 2014 đạt 158.777 tỷ đồng, chiếm hơn 76% tổng doanh thu hợp nhất tất cả các lĩnh vực, các thị trường.
 • Hệ thống kho bể với sức chứa trên 1.700.000 m3 phân bổ dọc theo chiều dài đất nước đảm bảo dự trữ và cung ứng xăng dầu theo nhu cầu của thị trường, cho các mục tiêu an ninh quốc phòng.
 • Hệ thống phân phối với trên 2.352 cửa hàng xăng dầu thuộc Petrolimex và hơn 4.000 cửa hàng thuộc hệ thống phân phối (đại lý, tổng đại lý và nhượng quyền thương mại) trên toàn quốc, Petrolimex hiện là doanh nghiệp lớn nhất cung cấp các chủng loại xăng dầu phù hợp với quy chuẩn quốc gia và quốc tế, từ thành thị, trung tâm kinh tế đến tận các huyện lỵ, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Xây lắp thiết kế

 • Petrolimex có một đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm chuyên tư vấn, thiết kế và xây dựng các công trình xăng dầu và dầu khí như kho cảng xăng dầu, kho cảng LPG, kho nhựa đường lỏng, nhà máy pha chế dầu nhờn, tuyến ống dẫn dầu, xây dựng Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn,…
 • Petrolimex đầu tư nghiên cứu nhiều đề tài khoa học có giá trị thực tiễn cao như: Tiêu chuẩn thiết kế kho xăng dầu, tuyến ống xăng dầu, cửa hàng xăng dầu, quy hoạch hệ thống kho xăng dầu phạm vi cả nước, quy hoạch cửa hàng xăng dầu trên tuyến đường Hồ Chí Minh, của thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước.
 • Các sản phẩm và dịch vụ của Petrolimex đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước là: Thùng phuy, thùng thép, cột bơm xăng dầu, sản xuất và xây lắp các bể xăng dầu, đóng mới và sửa chữa các loại bồn, xe bồn, xe chở nhựa đường nóng lỏng, xe chữa cháy chuyên dùng.

Gas hóa lỏng

Petrolimex Gas là thương hiệu uy tín nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay với thị phần từ 10% đến 15%. Petrolimex Gas được cung cấp cho các xí nghiệp, nhà máy công nghiệp, các khách sạn, nhà hàng, hộ tiêu dùng đơn lẻ và các khu chung cư cao tầng.

www.

Bảo hiểm

Nằm trong chiến lược đa dạng hóa ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của Petrolimex, bảo hiểm Petrolimex đã triển khai trên 50 sản phẩm bảo hiểm và đang chiếm lĩnh thị trường trong các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng và lắp đặt công trình, xăng dầu, hàng hóa xuất nhập khẩu và bảo hiểm xe cơ giới.

https://www.pjico.com.vn/

Hóa dầu

Từ 100% các sản phẩm dầu nhờn phải nhập ngoại, đến nay Petrolimex đã tự sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu sang các thị trường: Lào, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Philippines…

http://www.plc.petrolimex.com.vn/

Vận tải xăng dầu:

Petrolimex có đội tàu vận tải xăng dầu biển có tải trọng hàng đầu Việt Nam, phục vụ hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu của Petrolimex.  Bên cạnh đó là hệ thống vận tải nội địa với đội tàu sông và các đơn vị vận tải bằng xe xitec, đảm bảo cung cấp xăng dầu kịp thời đến mọi miền trên tổ quốc.

Sản phẩm dịch vụ khác:

 • Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) có mạng lưới trên 80 chi nhánh/phòng giao dịch trên cả nước cùng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, thân thiện và chuyên nghiệp. PG Bank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam chính thức phát hành thẻ Flexicard - phương tiện thanh toán đa năng với nhiều tiện ích có thể mua xăng dầu và rút tiền mặt tại tất cả các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên toàn quốc.
 • Ứng dụng thành công công nghệ thông tin và tự động hóa vào trong hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Công ty nhiên liệu bay hiện là đối tác chiến lược với hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Bay trực thăng và hơn 20 hãng hàng không quốc tế; hàng ngày, tra nạp cho hơn 150 chuyến bay trong nước và quốc tế.
 • Nhà Máy hóa chất PTN: chuyên sản xuất các chất tẩy rửa, nước giặt Jana.

http://www.pginvest.petrolimex.com.vn/

Đầu tư nước ngoài

 • Sau 4 năm hoạt động trên đất bạn, Petrolimex Lào đã dần khẳng định vị trí, thương hiệu bằng nhiều hình thức kinh doanh đa dạng, với đội ngũ bán hàng trẻ trung, năng động.
 • Petrolimex Singapore (PLS) luôn nỗ lực đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu nhập khẩu xăng dầu của thị trường nội địa, đồng thời mở rộng phát triển thị trường kinh doanh ra khu vực Đông Nam và Nam Á. Công ty còn thành công ở các lĩnh vực đại lý tàu biển, tài chính, thuê và cho thuê tàu biển.

Tháng 9/2014, PLS đã giao thành công lô hàng dầu thô 100.000 tấn (MT) đầu tiên theo hợp đồng đã ký năm 2014-2015 với Công ty Xăng dầu Quốc gia Sri Lanka (Ceylon Petroleum Corporation - CPC), đánh dấu bước thâm nhập thị trường Sri Lanka của Petrolimex Singapore nói riêng và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói chung.

Liên doanh

Công ty liên doanh Kho Xăng dầu ngoại quan Vân Phong có tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, xây dựng hệ thống kho với công suất 1 triệu m3 sức chứa, tại đảo Mỹ Giang - Khánh Hòa, trong khu vực cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong - Khu vực Nam Trung Bộ.

Xã hội từ thiện.

Petrolimex luôn chú trọng đến các hoạt động từ thiện an sinh xã hội và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, song hành cùng quá trình xây dựng phát triển. Petrolimex thành lập Quỹ xã hộ từ thiện (từ nguồn đóng góp của người lao động và một phần từ quỹ phúc lợi của đơn vị) để triển khai nhiều chương trình từ thiện an sinh xã hội được kịp thời, thiết thực trên phạm vi toàn quốc.

 

.