[Dự thi tuần 4] Điện cơ Thống Nhất cứu thế ngày hè

[Dự thi tuần 4] Điện cơ Thống Nhất cứu thế ngày hè

Trong thời tiết nóng bức của mùa hè thì gió là thứ duy nhất có thể khiến người ta trầm tĩnh hưởng thụ. Tôi thích điều hoà không khí nhưng tôi yêu quạt điện, bởi những chiếc quạt nhãn hiệu điện cơ Thống Nhất đã gắn với rất nhiều kỷ niệm tuổi thơ của tôi.

Khi xưa, quạt điện cũng coi là xa xỉ phẩm. Nhà ai mà mua được một lúc hai chiếc quạt điện cơ Thống Nhất thì chắc chắn phải là nhà giàu có. Một ngày, tôi nghe thấy tiếng mẹ gọi về, tôi lên tiếng trả lời nhưng rồi đột nhiên phát hiện thanh âm của mẹ có cảm giác nghe là lạ.

Trở về nhà, tôi vui mừng biết nhà mình đã có một chiếc quạt điện cơ Thống Nhất. Bố mẹ đang chạy thử quạt, mẹ đứng trước quạt gọi tôi về nên âm thanh xuyên qua cánh quạt nghe thật là lạ. Tôi vui mừng quá đỗi, chạy ngay tới chiếc quạt, ra sức hò hét.

Lúc này, trầm tĩnh nghe tôi mới phát hiện, khi nói chuyện trước quạt thì âm thanh giống như bị xoay tròn cắt thành từng mảnh nhỏ, sau đó lại dùng một trận gió xâu lại, âm thanh như cấp tốc lượn vòng chạy ra, cảm giác nghe thật là êm tai. Thế là, sau khi thử đứng trước quạt nói vài từ, lại nói tiếp mấy câu, cuối cùng tôi trực tiếp hát ca, say mê tại trong tiếng ca kỳ diệu quen mà lạ.

Từ khi nhà tôi có chiếc quạt điện cơ Thống Nhất thì ngày hè không cần mỏi tay quạt thủ công mà có thể ngồi thoải mái học bài; đêm hè đã không cần trải chiếu ra sân nằm tránh nóng, mà có thể nằm ngủ ngon giấc nồng.

Chiếc quạt điện cơ Thống Nhất được đặt ở đầu giường, buổi tối dù cách màn cũng cảm thấy rất mát mẻ. Có một lần, tôi dẫn mấy cô bạn tới nhà chơi, nhảy lên giường, đem chăn khoác lên người giả làm “công chúa”. Đang hứng thú bừng bừng chơi đùa thì một cô bạn huy cái chăn quá mạnh, thế là làm cái chăn bị kẹp vào cánh quạt điện. Một tiếng “bang” vang lên, chiếc quạt rơi xuống đất. Cả đám đều sợ tới choáng váng, ba chân bốn cẳng vội vã dựng chiếc quạt lên. Vì đã phạm sai lầm nên cả bọn cũng không dám chơi tiếp, tất cả tan tác như chim muông. Kết quả, mẹ trở về phát hiện chiếc chăn bị rách nên giận giữ dạy dỗ tôi một trận nhớ đời.

Có một năm nghỉ hè, nhà chú tôi đang làm nhà nên hai đứa em gái nhà chú tới nhà tôi ở tạm một thời gian. Chúng tôi háo hức vui đùa với nhau cả ngày. Nhưng tới tối chiếc quạt điện cơ Thống Nhất đã “quá tải”, không thể thổi mát được cho cả ba người. Thế là hôm sau, bố trực tiếp nhấc giường ra gian giữa, lắp thêm chiếc quạt trần điện cơ Thống Nhất. Chiếc quạt trần điện cơ Thống Nhất sức gió rất lớn, diện tích bao phủ lại rộng nên thoải mái cho 3 đứa chúng tôi nằm ngủ. Hơn thế nữa, bố tôi còn mang chiếc TV ra ngoài gian giữa, cứ như vậy, dưới làn gió mát lạnh của chiếc quạt trần, ba đứa chúng tôi háo hức nằm xem bộ phim Tây Du Ký suốt mùa hè.      

Trong lớp học của trường cũng có bốn chiếc quạt trần điện cơ Thống Nhất, chúng được phân bố đều đều bốn phía. Khi bốn chiếc quạt trần chuyển động sinh ra gió có thể mang gió tới trên thân mỗi người, đương nhiên ngồi ngay dưới quạt nhất định sẽ so với bốn phía sức gió mạnh hơn một chút.

Thế nhưng, rất nhiều bạn lại không hề thích được ngồi chính giữa quạt như vậy, thậm chí khi chuyển chỗ ngồi mà được chuyển tới ngay dưới quạt lại cảm thấy nơm nớp lo sợ, sợ nó xoay quá mạnh rồi rơi xuống. Tôi mới buồn cười giải thích: Những chiếc quạt trần điện cơ Thống Nhất luôn luôn lắp đặt thật là chắc chắn, lúc hè thì nhà tớ ngày nào cũng ngủ dưới trước chiếc quạt trần như vậy ở gian giữa. Được tôi an ủi, nhiều bạn mới bớt lo sợ, rồi dần dần còn tranh nhau đòi được ngồi ngay dưới chiếc quạt trần điện cơ Thống Nhất.

Những chiếc quạt điện cơ Thống Nhất với tôi chính là chúa cứu thế của mùa hè. Những chiếc quạt cái gì cũng tốt, ngoại trừ một điểm, đó chính là cần dùng điện mới có thể chạy, lỡ gặp phải ngày bị cắt điện thì có thể nói là ”anh hùng không có đất dụng võ”, mỗi khi mất điện thì cả nhà đều đau khổ chờ đợi “anh hùng thi triển võ nghệ”. Có lẽ, khi ta mất đi thứ gì thì mới thấy nó quý trọng, khi những chiếc quạt điện cơ Thống Nhất không thể chạy được nữa thì tôi mới càng thấy quý trọng công lao nó chạy suốt ngày đêm giúp chúng ta thoải mái.

Nguyễn Thị Quế