Nhiều tạp chí danh tiếng thế giới đã lên tiếng về VinFast, Việt Nam sẽ ghi danh lên bản đồ sản xuất ô tô toàn cầu?

Nhiều tạp chí danh tiếng thế giới đã lên tiếng về VinFast, Việt Nam sẽ ghi danh lên bản đồ sản xuất ô tô toàn cầu?

Ngay sau khi VinFast công bố hình ảnh ngoại thất mẫu sedan và SUV chuẩn bị tham dự triển lãm xe lớn nhất thế giới tại Paris (Pháp), báo chí nước ngoài đã đồng loạt có các bài viết về sự kiện này.

Rất nhiều tờ báo danh tiếng thế giới đã nhận định VinFast được đầu tư nghiêm túc với kì vọng sẽ xuất khẩu xe hơi ra toàn cầu. Thậm chí, tờ báo Caradisiac.com của Pháp còn dùng từ "dè chừng" khi nói về việc các hãng xe tên tuổi phải đau đầu ứng phó với các cái tên mới như VinFast.

"VinFast, hãng xe đến từ Việt Nam, với mong muốn chinh phục thế giới" – Chuyên trang ô tô Bytbil.com của Thụy Điển giật tít.

Trong bài giới thiệt về VinFast, cây bút Daniel Redaktor của Bytbil viết: "Từ trung tâm công nghiệp Hải Phòng, Việt Nam muốn chinh phục thế giới xe hơi. Và VinFast là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của nước này được đầu tư nghiêm túc với kì vọng sẽ xuất khẩu xe hơi ra toàn cầu".

Dẫn lại các thông tin chi tiết về 2 mẫu VinFast sắp có mặt tại Paris của trang Autocar (Anh), tờ Bybil nhận xét thêm: "Các nhà thiết kế từ VinFast và Pininfarina đã tạo ra những chiếc xe có kiểu dáng thanh lịch, thực sự gây cảm hứng".

Trong khi đó, tạp chí xe hơi Ý  - Autodesignmagazine.com – đưa ra phân tích sâu hơn về ngoại thất của VinFast. "Nắp ca-pô dài với các đường kẻ ngang đã tạo ra sự đối xứng cho chiếc sedan cao cấp. Mẫu SUV trông rất thể thao với phần đầu khỏe khoắn và mạnh mẽ, thậm chí khá cơ bắp. Như thể nó luôn trong tư thế sẵn sàng bứt phá", tờ báo viết.

Autodesign Magazine không tiếc lời khen ngợi 2 mẫu xe của VinFast. "Hai chiếc xe đầu tiên từ công ty xe hơi mới của Việt Nam, VinFast, được tạo ra thông qua ngôn ngữ thiết kế hiện đại, được phát triển với đội ngũ Pininfarina nổi tiếng thế giới tại Ý. Những điểm nhấn đặc biệt được nhìn thấy ngay ở phần lưới tản nhiệt và logo hình chữ V - liên quan đến quốc gia Việt Nam, cũng như các thương hiệu Vingroup và VinFast. Các đường kẻ trên thân xe được khắc họa một cách cẩn thận nhằm thể hiện vẻ đẹp tự nhiên và đặc trưng của Việt Nam, cũng như nói lên đặc điểm ấm áp và năng động của con người nước này qua một ngôn ngữ thiết kế hiện đại và đẳng cấp".  

"Từ biểu tượng chữ V ở trung tâm tỏa ra các đường đậm chạy trên nắp ca-pô, tạo ra một cái nhìn mới mẻ và hiện đại, phản ánh niềm tự hào của nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam trong khát vọng vươn tới thế giới" – tờ báo kết luận.

Dưới tiêu đề "VinFast đưa Việt Nam lên bản đồ các quốc gia sản xuất ô tô", trang Bizplus của Ireland đặc biệt ấn tượng với cách mà các mẫu xe VinFast đầu tiên được tạo hình.

"VinFast đã mời người Việt Nam tham gia vào quá trình thiết kế. Hơn 62.000 người đã bỏ phiếu cho 20 mẫu phác thảo từ bốn nhà thiết kế xe hơi Ý. Bắt đầu với những bản nháp mà ItalDesign đã giành chiến thắng, thiết kế của chiếc xe sau đó được Pininfarina phát triển và hoàn thành".

Về ngoại hình của VinFast, chuyên gia của Bizplus cũng tỏ ra thích thú với phần trước của cả hai chiếc xe. "Logo hình chữ V nằm ở giữa phần lưới tản nhiệt, bên phải là thanh nẹp chrome nằm ngang kết hợp với đèn LED ban ngày tạo ra một họa tiết F nghiêng nghiêng, cũng là đại diện cho âm tiết thứ hai của VinFast. Hình ảnh này rất độc đáo".

Cùng chung quan điểm, trang bản tin radio TSF của Bồ Đào Nha bình luận, "Thiết kế vừa mạnh mẽ vừa thanh lịch và các chi tiết tinh tế đã cộng thêm điểm mang những chiếc xe VinFast".

"Ngành công nghiệp ô tô vẫn luôn phá vỡ mọi giới hạn, và bây giờ là cơ hội để VinFast đến từ Việt Nam trình diễn hai mẫu xe mới, được kết hợp giữa sự năng động và tinh tế trong thiết kế cao cấp của Pininfarina".

"Cùng với đó, các mẫu xe mà VinFast mang tới Triển lãm với trục cơ sở lớn sẽ là những thiết kế vượt thời gian" – TSF bày tỏ khen ngợi.

 

Tờ Caradisiac.com của Pháp thậm chí còn dùng từ "dè chừng" khi nói về việc các hãng xe tên tuổi phải đau đầu ứng phó với các cái tên mới như VinFast.

"Trong thời điểm này, hãy đặt sự dè chừng với VinFast, hãng xe Việt Nam đã tiết lộ những hình ảnh sản phẩm đầu tiên. Với chiếc SUV và sedan rất phong cách, chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ được công nhận và chào đón mặc dù mới chỉ tham dự Paris Motor Show lần đầu tiên".

"Hơi tiếc vì VinFast không đưa ra thông tin nào về động cơ hay các kế hoạch phát triển sắp tới ở thị trường châu Âu. Nhưng không sao, chúng ta càng có thêm sự hồi hộp để tìm hiểu thêm về nó khi Triển lãm khai mạc", Caradisiac kết luận.

Theo CNBC, VinFast là dự án kinh doanh mới nhất của ông Phạm Nhật Vượng – một doanh nhân Việt Nam trong vòng ¼ thế kỷ qua đã biến khoản vay 40.000 USD thành đế chế kinh doanh trị giá 10 tỷ USD. Tờ báo này cũng nhận định, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, TP Hải Phòng, Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện trở thành địa điểm đặt nhà máy ô tô mới nhất của thế giới trên diện tích 827 mẫu. Với trung tâm sản xuất khổng lồ của VinFast, họ có thể đáp ứng gấp đôi kích thước thị trường nội địa hiện tại và thậm chí đang tìm cách xuất khẩu, mà đầu tiên là các quốc gia Đông Nam Á.

Theo Trí thức trẻ