[Dự thi tuần 5] Ngọt, bùi vị dừa Bến Tre

[Dự thi tuần 5] Ngọt, bùi vị dừa Bến Tre

Hương thơm dịu, vị béo ngậy, ngọt thanh nơi đầu lưỡi, kẹp dừa Bến Tre đã làm say lòng biết bao du khách và những đứa trẻ bản địa chúng tôi – ăn hoài, ăn mãi mà không sao chán nổi.

Thu, nhâm nhi món kẹo dừa, nhấp thêm ngụm trà nóng là tuyệt nhất để có thể cảm nhận sự dịu dàng của mùa Thu, sự lôi cuốn của món quà bình dị đã đi vào ca dao:


"Bến Tre nước ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo (lại) vừa ngoan."


Hương thơm dịu, vị béo ngậy, ngọt thanh nơi đầu lưỡi, kẹp dừa Bến Tre đã làm say lòng biết bao du khách và những đứa trẻ bản địa chúng tôi – ăn hoài, ăn mãi mà không sao chán nổi.
Ở khu vực Nam Bộ có nhiều nơi sản xuất kẹo dừa, nhưng thơm ngon nhất vẫn là kẹo dừa Bến Tre và đặc biệt là kẹo Mỏ Cày .
Sống dưới rừng dừa từ thời thơ bé, lũ chúng tôi đứa nào cũng thân, thuộc và nhớ như in đặc điểm của từng cây dừa nơi đây. Có cây bị sâu, có cây bị vẹo, cây bị gió đánh, quật gãy ngọn nhưng nhiều chồi nọn vẫn đâm lên tua tủa...
Dưới những tán dừa, người dân quê tôi đã biết dùng chính nguyên liệu sẵn có này để làm ra kẹo dừa. Kẹo dừa, lúc đầu được dùng làm quà tặng cho bà con láng giềng trong những ngày giỗ tết, sau nhờ vị ngọt thanh thanh, đậm đà và mùi thơm béo ngậy của dừa mà kẹo Mỏ Cày đã nổi tiếng nức vùng Nam Bộ.
Đến năm 1999, kẹo Mỏ Cày chính thức mang thương hiệu "Kẹo dừa Bến Tre" và được xuất đi nhiều nước trên thế giới. 
Giờ đây, du khách quốc tế biết đến món ngon Việt Nam không chỉ bởi những tô phở bốc khói, những món ăn cung đình Huế cầu kỳ, sang trọng ...mà còn nhớ đến vị kẹo dừa mộc mạc, dân dã nhưng ngọt ngào.
Nguyên liệu làm kẹo dừa, đầu tiên và không thể thiếu là những quả dừa. Cách thức chế biến kẹo dừa Bến Tre trong mắt người dân địa phương dường như là cả một nghệ thuật. Nguyên liệu không chỉ ngon mà còn phải tinh tế.
Nếp nấu mạch nha phải là nếp mùa vụ xuân, hạt nảy to, chín đều. Thóc nếp để nảy mầm được tưới nước mưa sạch rồi mới đem nấu mạch nha.
Những trái dừa để làm kẹo là những trái bắt đầu khô, già. Lúc này, dừa có hương vị đặc trưng nhất, nước cốt ngọt thanh và tạo nên độ béo rất riêng của kẹo dừa. Đường thô để chế biến kẹo cũng phải là loại đường tốt, mới, có màu vàng tươi như nghệ... 
Tất cả cộng với tay nghề, kinh nghiệm và thuật đánh kẹo nhuần nhuyễn để tạo ra những mẻ kẹo thơm ngon đậm đà, trước sau như một làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Chắc chắn, rất nhiều người cũng từng như tôi. Khi ăn kẹo dừa, ngoài việc lột lớp giấy thấm dầu còn bóc luôn cả lớp vỏ trắng, mỏng kia đi. Nhưng thực ra lớp giấy trắng mỏng đó là lớp bánh tráng, ăn được lại giúp kẹo ko bị dính tay khi sử dụng.
Ngày nay, người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa với những hương vị khác khau làm say lòng du khách gần xa. Nào là kẹo dừa cacao, kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa nhân đậu phộng...Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn đảm bảo hương vị dừa căn bản. 
Từ món ăn vặt trong gia đình, món ngon này trở thành món quà thân tình cho người thân, bạn bè vào các dịp lễ Tết, bao nghệ nhân ẩm thực đã kế thừa, cải tiến kỹ thuật chế biến, đưa món kẹo trở thành một sản phẩm hàng hóa.

Thanh Cường