[Dự thi tuần 4] Nón lá - vẻ đẹp thầm lặng của phụ nữ Việt

[Dự thi tuần 4] Nón lá - vẻ đẹp thầm lặng của phụ nữ Việt

Nếu ai đó đến với đất nước tôi - đất nước với dải chữ S xinh đẹp, tôi sẽ kể cho họ nghe thật nhiều về những chiếc " nón lá". Nếu ai đó hỏi tôi kí ức về tuổi thơ của tôi thế nào, tôi nhất định sẽ không bỏ sót hình ảnh chiếc nón ấy...

"Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che"


Nếu ai đó đến với đất nước tôi - đất nước với dải chữ S xinh đẹp, tôi sẽ kể cho họ nghe thật nhiều về những chiếc " nón lá". 
Nếu ai đó hỏi tôi kí ức về tuổi thơ của tôi thế nào, tôi nhất định sẽ không bỏ sót hình ảnh chiếc nón ấy...
Tôi sinh ra trên một vùng quê nghèo, mỗi buổi trưa hè đi học về trên con đường làng đầy nắng tôi lại bắt đầu tung tăng nhảy chân sáo lao ra đồng tìm Mẹ. Giữa một tốp những người phụ nữ nhấp nhổm còng lưng xuống để gặt để cấy,ai ai cũng đội một chiếc nón lá trên đầu để che cái nắng như đang thiêu đốt họ. Dù vậy, đứng trên bờ tôi vẫn có thể tìm ra người Mẹ của mình nhờ nhận ra chiếc nón của Mẹ. Nón của mẹ tôi rách và cũ hơn những chiếc nón khác. Chiếc nón ấy giống như người bạn đồng hành của Mẹ tôi vậy, đi ra đồng, đi chợ, ngồi trên xe đạp chở tôi đi học..V.vv. Khi người bạn nhỏ đó của mẹ tôi chẳng may đi mưa về, mẹ tôi sẽ đem ra nắng phơi thật kĩ, treo lên thật cao. Nhưng dần dần chiếc nón đó cũng bị phai màu theo thời gian, những chấm đen mốc cũng chẳng buông tha. Khi người bạn nhỏ đó bị rách, bị thủng thì mẹ tôi cũng chẳng nỡ từ bỏ nó, bà lại ngồi giữa bậc hè cắt những mảnh vải vụn đáp lên đó che đi những khiếm khuyết của chiếc nón theo một cách hoàn hảo nhất..Mẹ tôi cũng hiện lên thật bình dị, nhẹ nhàng y như chiếc nón ấy vậy!
Sau này khi lên thành phố, tôi nghĩ rằng chắc ở đó mình sẽ không còn nhìn thấy những chiếc nón lá đó nữa. Nhưng không, ở nơi đây đi đến đâu tôi cũng có thể dễ dàng thấy loáng thoáng ở đâu đó chiếc nón ấy. Tôi lại được thấy ai đó dùng nó che cho những đứa trẻ nhỏ đang nằm trên tay khỏi ánh nắng mặt trời, những cô gái bán hàng rong, tôi lại thấy hình ảnh ở đâu đó những cô gái trẻ mặc áo dài đeo trên đầu là chiếc nón lá với những quai nón màu tím đi bên nhau thật khiến người ta mơ mộng...Hoá ra, nó vẫn âm thầm lặng lẽ hiện diện trong đời sống của người Việt bất kể thành thị hay nông thôn, bất kể tầng lớp nào, bất kể lứa tuổi già trẻ nào. 
Tôi không biết nón lá có tự bao giờ. Nếu bạn muốn biết thật nhiều về nó,hãy thử một lần đến ngôi làng Chuông - một ngôi làng ngoại thành Hà Nội cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km. Nơi đây nghề truyền thống vô cùng nổi tiếng đó chính là làm nón lá. Vật dụng của làm nón rất đơn giản gồm: lá, chỉ và khung nón. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu được tận mắt chứng kiến từ khâu chọn lá đến khâu làm khung nón thì bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ đấy. Mọi thứ đều được phải chọn lọc rất kĩ càng và tỉ mỉ, khéo léo đến từng chi tiết...
Thời đại ngày càng phát triển, chiếc nón lá không còn chỉ đơn giản là vật dụng che nắng, che mưa mà còn là vật lưu niệm để quảng bá du lịch, trở thành biểu tượng đặc trưng của nền văn hoá Việt. Nếu bạn còn nhớ, hội nghị APEC 2006 chiếc nón lá khổng lồ được trưng bày để quảng bá với các nước như khẳng định giá trị to lớn của nó. Nếu bạn để ý kĩ sẽ lại thấy chiếc nón lá được dành một vị trí nho nhỏ trong hành lí của những du khách đến Việt Nam; trên những sàn diễn thời trang ở nước ngoài cùng tà áo dài...và thật thú vị chiếc nón lá bất ngờ từng được rao bán trên trang Amazon nổi tiếng thế giới và nhận được nhiều sự quan tâm. Theo một cách nào đó nón lá ngày càng được vươn ra tầm quốc tế, được bạn bè khắp năm châu biết đến.
Chiếc nón ấy đã in sâu trong tâm trí tôi từ thưở bé thơ.Và khi tôi lớn lên được chứng kiến nó trở thành một thứ thiêng liêng đại diện cho hồn Việt, hồn dân tộc. Chỉ hi vọng rằng những làng nghề truyền thống làm nón lá sẽ không bị mai một, hình ảnh chiếc nón lá vẫn luôn hiện hữu và trường tồn giữa những nhịp sống hiện đại. 
Và bạn biết không??Mẹ tôi khi sống ở giữa chốn đô thị hào hoa này trông vẫn thật xinh đẹp và hiền dịu trong chiếc nón lá và bao năm qua vẫn chẳng rời xa nó được.Thật Tuyệt!

Hoàng Thị Mỹ Nhân