[Dự thi tuần 4] "Không chỉ là tình yêu, hàng Việt trong tôi còn là sự mong ước"

[Dự thi tuần 4]  "Không chỉ là tình yêu, hàng Việt trong tôi còn là sự mong ước"

Cô em cứ thắc mắc mãi, khiến tôi chợt nhớ lại kỷ niệm mà có lẽ tôi không bao giờ quên về đôi xăng đan bitis từ thuở đi học cấp II. Nhờ có đôi xăng đan ấy, ngọn lửa tình yêu với hàng Việt luôn cháy mãi trong trái tim tôi.

Lâu lắm rồi, hai chị em tôi mới có buổi ngang qua Chùa Bộc, Thái Hà... vòng qua Kim Mã, Cầu Giấy... để tìm mua vài bộ trang phục. Những con phố ấy là thủ phủ mua sắm của giới trẻ bây giờ. Hàng hiệu có, hàng bình dân có, hàng nước ngoài có, hàng Việt Nam cũng có.
Chợt nghĩ, giới trẻ bây giờ chỉ thích dùng hàng ngoại vì vừa sang vừa đẹp giá tiền thì cao ngất ngưởng. Dùng đồ ngoại để cho sang, cho đẹp. 
Cô em ngồi sau, thấy tôi xi nhan rẽ lên cửa hàng Việt Nam xuất khẩu trên đường Kim Mã, nó thắc mắc mãi “Tại sao chị sao chị lại có suy nghĩ thích dùng hàng Việt như thế?”, “Sao chị không qua mấy shop lớn, hàng ngoại trên kia?”...
Lúc đó, tôi chỉ quay lại ôn tồn, hàng Việt Nam tuy mẫu mã không được đa dạng như hàng ngoại nhập nhưng chất lượng thì khỏi bàn, mà giá cả cũng dễ chịu. Điều quan trọng, tôi là người Việt thì thích dùng hàng Việt thôi. Cô em cứ thắc mắc mãi, khiến tôi chợt nhớ lại kỷ niệm mà có lẽ tôi không bao giờ quên về đôi xăng đan bitis từ thuở đi học cấp II. Nhờ có đôi xăng đan ấy, ngọn lửa tình yêu với hàng Việt luôn cháy mãi trong trái tim tôi.
Những năm 2001- 2002 về trước, khi tôi mới học lớp 7, lớp 8, tôi nhớ như in mỗi lần quảng cáo của Biti’s- “Bước chân Tây Sơn thần tốc”, “Bước chân vượt dãy Trường Sơn”, “Bước chân vào thiên niên kỷ mới”, “Biti’s nâng niu bàn chân Việt”... 
Những slogan quảng cáo đó, chúng tôi đứa nào cũng thuộc làu làu. Và cũng từ đó đôi dép Biti’s trở thành niềm mong ước của tụi học sinh như tôi.Lần đó là lúc gần đến kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, bố mẹ động viên: cố gắng được học sinh giỏi nhé rồi bố mẹ mua dép Biti’s cho. Cái cảm giác háo hức, quyết tâm sục sôi phải cố gắng để có được đôi xăng đan Biti’s mà tôi mơ ước đến nỗi tôi còn viết hẳn một tờ giấy với dòng chữ: “Quyết đỗ học sinh giỏi tỉnh để mua dép Biti’s - yeah” dán lên trước mặt để làm động lực.
Năm đó mọi thứ đều chưa đại trà, hàng hóa chưa đa dạng như bây giờ, cả huyện mới có một cửa hàng bán dép, ngày nào đi học qua tôi cũng ngắm nghía đôi xăng đan Biti’s đến nỗi cô bán hàng quen mặt, mỗi lần đến là cô lại bỏ ra cho xem, tôi còn dặn đi dặn lại cô bán hàng: “Cô nhớ để phần cháu đôi này nhé, cháu thích đôi này cô ạ, đôi dép có hai quai trên có mặt dính vào nhau và có hình con Doremon nhỏ trên quai này ý ạ”. Tối đến học xong lại ngồi mơ mộng về đôi Biti’s đó.
Rồi kỳ thi học sinh giỏi tỉnh cũng đến, mang theo bao hi vọng, bao quyết tâm để đạt giải, và quan trọng là để có được đôi Biti’s tôi thích. 
Thế rồi, ngày thông báo điểm thi, tôi chỉ được giải Ba của tỉnh trong khi đó mục tiêu là đạt giải Nhất vì mẹ bảo đc giải nhất mới được mua Biti’s. Tôi chạy ù về nhà khóc òa lên nức nở, “Con chỉ được giải Ba thôi, thế là không được mua Biti’s rồi”. 
Cả nhà cười ầm lên, mẹ vỗ lưng tôi an ủi: Giải gì thì mẹ cũng sẽ mua tặng con để động viên tinh thần, nhưng lần sau sẽ phải cố gắng giải nhất nhé.
Ngay tối hôm đó, mẹ đưa tôi ra cửa hàng dép và mang đôi Biti’s về nhà. Cái cảm giác sau bao nỗ lực phấn đấu và có được món đồ tôi ao ước thật tuyệt vời. Tôi háo hức xỏ đôi xăng đan vào đi đi lại lại. Cả đêm tôi không thể nào ngủ được, mong chờ đến ngày đi khai giảng, để còn khoe với lũ bạn cùng lớp.
Ngày khai giảng tới, tôi dậy từ sớm đóng bộ và đi đôi xăng đan vào đi lại vài vòng quanh nhà và nghĩ chắc bọn bạn sẽ ghen tỵ với tôi lắm đây. Tới trường gặp lũ bạn chúng nó xúm vào tranh nhau đòi xem và đi thử đôi Biti’s của tôi. Được thể, tôi vênh mặt lên kiêu hãnh.
Năm lớp 11 bão vào quê tôi, đê bị vỡ nên nước ngập khắp nơi, lại trúng mùa gặt, nước ngập vào cả trong nhà chỉ sau 1 đêm và cuốn trôi mọi thứ và trong đó có cả đôi Biti’s thân thương. Rồi thời gian qua đi tôi cũng đã mua cho tôi một đôi dép khác, vẫn là đôi Biti’s năm xưa nhưng kiểu dáng đã mới hơn và đẹp hơn nhưng chất lượng thì vẫn như ngày nào: bền và thoải mái.
Trải qua bao nhiêu năm, mọi thứ đều đã thay đổi, những đôi Biti’s bây giờ mẫu mã đa dạng hơn, hàng ngoại nhập cũng nhiều hơn, nhưng với tôi, đôi vẫn Biti’s vẫn là một trong những mặt hàng được tôi tin dùng. Giờ đây đã là một bà mẹ bỉm sữa, tôi đã và đang lựa chọn những đồ dùng tốt nhất cho con yêu của tôi, Biti’s nói riêng và hàng Việt Nam nói chung vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên số một.

Minh Trang